คำเตือน : เอนทรี่นี้มีสาระ!
 
[How To] การเลือกซื้อ Copic & อุปกรณ์ต่างๆ [All about Copic] ฉบับเมาๆ
 
 
หมายเหตุ : ข้าน้อยไม่ใช่มืออาชีพ เพราะฉะนั้นโปรใช้วิจารณญาณในการอ่าน (ข้อมูลทั้งหมดเค้นออกมาเขียนเอง เพราะฉะนั้นผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ)
 
มาทำความเข้าใจปากกาโคปิคกันเถอะ!
Copic หรือ โคปิค เป็นชื่อยี่ห้อปากกาชนิดหนึ่ง ซึ่งนักเขียนการ์ตูนในอดีตส่วนใหญ่ใช้ในการลงสีหน้าปกการ์ตูน และเป็นปากกาที่สถาปนิกนิยมใช้ในการลงสีเวลาออกแบบอีกด้วย
 
ปากกาชนิดนี้เป็นปากกาที่สี 'โปร่งแสง' คือเวลาที่ลงสีไปแล้ว แล้วลงซ้ำ สีของน้ำหมึกนั้นจะเข้มขึ้นเรื่อยๆ
 
ปากกาโคปิคนั้นมีด้วยกันทั้งหมด 4 แบบ คือ
-Copic Marker
-Copic Sketch
-Copic ciao
-Copic WIDE
และมีหมึกเติมโคปิคด้วย คือ Copic Various Ink
 
Copic Marker เป็นปากกาโคปิคแบบออริจินัล คือ ปากกาจะมีสองด้าน เป็นหัวแหลม(แข็ง) และ หัวตัด มีทั้งหมด 214 สี
Copic Sketch เป็นปากกาโคปิคที่นิยมใช้กันมากที่สุด คือ ปากกาจะมีสองด้าน เป็นหัวพู่กัน กับ หัวตัด ปากกาโคปิคชนิดนี้สามารถลงสีให้ดูนุ่มนวลมากกว่าแบบออริ ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 334 สี (ครบทุกสี)
Copic ciao เป็นปากกาโคปิคที่ไม่ค่อยเห็นในประเทศไทย จะมีขายเป็นแบบเซ็ท ไม่มีแยกขาย และรุ่นนี้จะมีลักษณะคล้ายแบบ Sketch คือ ปากกาจะมีสองด้าน เป็นหัวพู่กัน และ หัวตัด แต่ขนาดของหัวและตัวปากกาจะเล็กกว่าเล็กน้อย เหมาะสำหรับการเก็บรายละเอียด มีด้วยกันทั้งหมด 144 สี
Copic WIDE เป็นปากกาโคปิคที่ข้าน้อยไม่เคยเห็นในประเทศไทย(ไม่เกี่ยว) ตัวปากกาจะมีแค่ด้านเดียว เป็นหัวตัดขนาดใหญ่ มีด้วยกันทั้งหมด 36 สี
Copic Various Ink เป็นหมึกเอาไว้สำหรับเติมโคปิค มีด้วยกันทั้งหมด 334 สี (ครบทุกสี)
 
ราคาของปากกาโคปิคนั้นจะแตกต่างไปตามราคารุ่นของปากกา และ สถานที่จำหน่าย แต่ราคาน่าจะประมาณ 100-150 บาทค่ะ
 
สถานที่ซื้อปากกาโคปิค
-ร้านสมใจ
-สยามมาเก็ตติ้ง
-เดอะมอลล์บางกะปิ และ เดอะมอลล์บางสาขา
(ข้าน้อยรู้จักแค่นี้ ;w;)
 
*Edit : สถานที่ขายโคปิค http://www.copicthailand.com/dealersT.htm ขอบคุณ คุณ cLose
 
ร้านสมใจ ร้านนี้มีหลากหลายสาขามากค่ะ ราคาโคปิคแบบ Marker และ Sketch นั้นราคาอยู่ที่ 120 บาท/แท่ง แต่ที่สาขาพาหุรัด (ตรงข้ามสวนกุหลาบ) ซื้อ 10 แท่ง ราคาจะลดเหลือ 115 บาท/แท่ง สาขาอื่นไม่มั่นใจ แต่ที่ตึกสยามกิตต์ไม่ลดค่ะ
ร้านสยามมาเก็ตติ้ง ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ CTW ชั้น3 ราคาโคปิคแบบ  Marker ราคา 110 บาท ส่วน Sketch ราคา 120 บาท
ในห้างเดอะมอลล์บางกะปิ และ บางสาขา ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 130-140 บาทค่ะ
 
ใน ส่วนของ ciao และ WIDE นั้น ไม่มั่นใจว่าราคาเท่าไหร่ค่ะ เพราะ ciao ขายเป็นเซ็ทไม่แบ่งขาย เห็นที่ สมใจ และ สยามมาเก็ตติ้ง ค่ะ ส่วน WIDE นี่ไม่เห็นเลยค่ะ
 
การเลือกซื้อโคปิค
เอาล่ะ เรามาเข้าเรื่องกันสักที
-เวลา เลือกซื้อโคปิคให้ถามตัวเองก่อนว่า 'อยากได้จริงๆมั้ย?' 'จำเป็นจริงๆมั้ย?' เพราะว่าปากกาโคปิคนั้น แท่งนึงไม่ใช่ถูกๆ และเมื่อซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ก็อาจจะเสียดายของได้
-เวลาก่อนซื้อ กรุณาศึกษาก่อนว่าสีที่ตัวเองตั้งการนั้นโค้ดสีอะไร เพราะสีจริงของโคปิคนั้นจะไม่เหมือนกับสีที่ฝาปากกา ฉะนั้นเวลาจะซื้อให้ขอ Color Chart จากร้านที่ตัวเองไปซื้อ (สมใจและสยามมาเก็ตติ้งมีค่ะ) เน้นว่าชาร์ตสีต้องเป็น 'สีที่ลงกระดาษจริง' นะคะ ไม่ใช่ชาร์ตสีที่ปริ้นท์ออกมาจากคอม หรือ ใบปลิว ถ้าซื้อสีผิดมาก็อาจจะสีเงินไปโดยสูญเปล่าได้
-การซื้อสีโคปิคให้ คำนึงถึงเงินในกระเป๋าของเราด้วย! ไม่ใช่ซื้อไปทีเดียวเยอะแยะแล้วแกลบไปอีกหลายเดือน ให้ค่อยๆซื้อค่อยๆหา ปากกามันไม่หายไปไหนหรอก แถมบางสีที่ตอนแรกอยากซื้อ แต่พอตอนหลังๆมากลับเห็นสีที่แทนกันได้ก็จะเสียดายเปล่าๆ
-ปากกาโค ปิคอย่างที่พูดไปตอนต้นว่าเป็นสีโปร่งแสง เพราะฉะนั้นเราไม่จำเป็นต้องไปซื้อทุกเบอร์ เราสามารถเอาสีมาแทนกันได้ เช่น C02 สามารถแทนด้วย C01 แค่ลงสีไปประมาณสิบครั้งซ้ำๆ ก็จะได้เบอร์ที่เข้มกว่าหนึ่งเบอร์ได้แล้วค่ะ พูดง่ายๆคือให้ซื้อเบอร์เว้นเบอร์ค่ะ
-ไม่เพียงแค่นั้น ปากกาโคปิคในโทนสีเทาก็ยังสามารถใช้เป็นเงาได้หลายเฉดอีกด้วย เพียงแค่ลงสีเทาลงไปเป็นเงา แล้วลงสีที่ต้องการตาม สีเทาที่เราลงไปก่อนหน้าก็จะกลายเป็นสีพื้น แต่จะเข้มกว่า ทดแทนการซื้อสีเบอร์เข้ม(เงาที่สีเดียวกับสีพื้น)กว่าสีพื้นได้
-สำคัญ ที่สุดอีกอย่าง คือ อย่าซื้อปากกาผิดเด็ดขาด! ให้ดูปากกาให้ดีก่อนซื้อด้วยว่าเราซื้อมาถูกแบบที่ต้องการ เช่น Marker ฝาจะเป็นสี่เหลี่ยม, Sketch ฝาจะเป็นวงรี, Ciao ฝาจะเป็นวงกลม
-สีโค ปิคนั้นเป็นเป็นโปร่งแสง จึงทำให้สามารถผสมสีได้ด้วย! แต่ว่าจะผสมเราต้องดูให้ดีๆ เช่น ต้องการเขียว แล้วนำสี เหลืองเบอร์ 01 มาผสมก็ สีน้ำเงินเบอร์ 04 แบบนี้มันจะไม่สมดุลและทำให้กลายเป็นสีน้ำเงินแทนที่จะเป็นสีเขียว ฉะนั้นเวลาจะผสมให้เลือกสีที่สมดุลกันด้วยนะคะ
-อ้ะๆ เวลาโคปิคหมดให้ซื้อหมึกมาเติมค่ะ ซึ่งหมึกเติมนั้นมีทุกสีอยู่แล้วไม่ต้องกังวลๆ การซื้อหมึดเติมนั้นประหยัดกว่าไปซื้อแท่งใหม่มากค่ะ เพราะเฉลี่ยแล้วการเติมหมึกครั้งนึงจะเป็น 18 บาทเท่านั้น (ขวดนึง/สี สามารถเติมได้ประมาณ 9